ราคาอาหารโลกพุ่งขึ้นในอัตรารายเดือนที่เร็วที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ

ราคาอาหารโลกพุ่งขึ้นในอัตรารายเดือนที่เร็วที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ อ้างจากองค์การสหประชาชาติ องค์การสหประชาชาติใช้ดัชนีต้นทุนอาหารทั่วโลกในวงกว้าง ซึ่งเพิ่มขึ้น 12 เดือนติดต่อกันเช่นกัน ซัพพลายเออร์ได้รับผลกระทบจากการหยุดชะงักของการผลิต แรงงาน และการขนส่งในช่วงการระบาดใหญ่ความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อในวงกว้างและค่าของชำที่สูงขึ้น

จะส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกอย่างไร ดัชนีราคาอาหารขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ติดตามราคาอาหารทั่วโลก เช่น ธัญพืช เมล็ดพืชน้ำมัน ผลิตภัณฑ์จากนม เนื้อสัตว์ และน้ำตาล ตามดัชนีราคาอาหารในเดือนพฤษภาคมสูงกว่าเดือนเมษายน 4.8% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นรายเดือนที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2010 และสูงกว่าช่วงเวลานี้ของปีที่แล้ว (พฤษภาคม 2020) 39.7% ส่วนประกอบทั้งห้าของดัชนีปรับตัวสูงขึ้น นำโดยราคาน้ำมันพืช เมล็ดพืช และน้ำตาลที่พุ่งสูงขึ้น นั่นผลักดันให้ดัชนีขึ้นสู่ระดับโดยรวมสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2554 ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในบางประเทศและงานในมือที่มีการผลิตต่ำ การหยุดชะงักของตลาดและอุปทานอันเนื่องมาจากข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวทำให้เกิดการขาดแคลนในท้องถิ่นและราคาที่สูงขึ้น ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าความต้องการที่สูงและการผลิตที่ต่ำจะนำไปสู่ภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจออกจากการล็อกดาวน์

Related Post

ครอบครัวหนีคดีวัยรุ่นหายตัวไปในอิตาลีครอบครัวหนีคดีวัยรุ่นหายตัวไปในอิตาลี

ญาติของหญิงวัย 18 ปีกำลังถูกสอบสวนในข้อหาฆาตกรรม หลังจากที่เธอหายตัวไปจากบ้านของครอบครัวในภาคเหนือของอิตาลี ตำรวจกล่าวว่าครอบครัวของสมาน อับบาสต้องการให้เธอเดินทางไปปากีสถานเพื่อขอแต่งงาน ซึ่งเธอปฏิเสธเมื่อปีที่แล้ว ลูกพี่ลูกน้องถูกจับกุมในฝรั่งเศสและส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังอิตาลีลุงของหญิงสาวที่หายสาบสูญและลูกพี่ลูกน้องอีกคนหนึ่งหายไป

สาวโอไฮโอ คว้า 1 ล้านดอลลาร์ จากลอตเตอรี่วัคซีนโควิด-19สาวโอไฮโอ คว้า 1 ล้านดอลลาร์ จากลอตเตอรี่วัคซีนโควิด-19

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางรัฐโอไฮโอ สุ่มเลือกผู้โชคดีจากข้อมูลการฉีดวัคซีนของประชาชนทั่วทั้งรัฐโอไฮโอ และประกาศผลหลังรายการโทรทัศน์ Ohio Lottery’s Cash Explosion ระบุว่า ผู้โชคดีรับเงินล้านรายแรก ได้แก่ แอบบิเกล บูเกนสค์ จากซิลเวอร์ตัน ใกล้กับเมืองซินซินแนติของโอไฮโอ ขณะที่โจเซฟ คอสเตลโล จากเอนเกิลวู้ด ใกล้กับเมืองเดย์ตัน

เด็กชายแบล็คพูลวัย 9 ขวบเสียชีวิตด้วยสายฟ้าฟาดในสนามแข่งขันเด็กชายแบล็คพูลวัย 9 ขวบเสียชีวิตด้วยสายฟ้าฟาดในสนามแข่งขัน

เด็กชายวัย 9 ขวบเสียชีวิตหลังจากเห็นได้ชัดว่าถูกฟ้าผ่าระหว่างการฝึกสอนฟุตบอล เด็กได้รับบาดเจ็บในสนามเด็กเล่นเมื่อพายุฝนฟ้าคะนองพัดถล่มเมือง Lancashire ตำรวจแลงคาเชียร์กล่าวว่าเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ไม่รอด ตำรวจกล่าวว่าแม้ว่าการซักถามจะยังคงดำเนินต่อไป เด็กหนุ่มที่ถูกฟ้าผ่าได้จากไปอย่างน่าเศร้า